Các cơ quan hành chính có thể can thiệp công trình đang xây dựng.


đơn xin phép sử dụng vỉa hè

Trong quá trình xây nhà có rất nhiều cơ quan hành chính có thể can thiệp công trình xây dựng. Ngoài những thủ tục pháp lý bắt buộc phải có khi xây nhà. Những vấn đề tranh chấp, khiếu nại, xử lý vị phạm sẽ thuộc phạm vị của một số cơ quan nhà nước. Quyền hạn của mỗi cơ quan là khác nhau và xử lý các vấn đề riêng biệt cùng công ty chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết này.

1 Trật tự đô thị của khu vực sở tại.

Trật tự đô thị là cơ quan nhà nước can thiệp vào việc sử dụng lòng đường, vỉa hè. Đối với nhà trong hẻm nhỏ không có chỗ tập kết vật tư đây sẽ làm một trở ngại gây khó khăn trong công tác xây dựng.

Để giải quyết vấn đề này nhà thầu sẽ làm đơn tạm thời xin giấy phép sử dụng vỉa hè. Để tập kết vật tư tạm thời trong thời gian công trình đang thi công. dọn dẹp sạch sẽ trả lại trật tự mỹ quan đô thị.

Quyền hạn của cơ quan này bị giới hạn không có quyền can thiệp sâu vào công trình.

Mẫu đơn xin phép sử dụng vỉa hè.
Mẫu đơn xin phép sử dụng vỉa hè. (có thể thay đổi tuỳ khu vực sở tại)

2 Công an khu vực.

Công An khu vực là cơ quan có nhiệm vụ xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân.

Công An khu vực có quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân của công nhân và tạm trú. tạm vắng nếu công nhân trực tiếp ở lại trông coi công trình vào ban đêm.

Tất cả các công trình sẽ được công ty Tuần Lộc đăng kí tạm trú, tạm vắng. Tổ chức xây dựng láng trại để sinh hoạt cho nhân công. Chi phí làm cổng bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn tiệt đối về tài sản thiết bị và vật tư xây dựng. Cũng như an ninh và trật tự. Điều không tính vào báo giá cho chủ đầu tư.

Mẫu đơn đăng ký tạm trú tại công an phường điển hình.
Mẫu đơn đăng ký tạm trú tại công an phường điển hình. (có thể thay đổi tuỳ khu vực sở tại)

3 Thanh tra xây dựng.

Trong quá trình xây dựng thông thường sẽ có nhiều lần kiểm tra của thanh tra xây dựng. (tuỳ thuộc vào thanh tra khu vực sở tại). Căn cứ theo thông tin trên giấy phép xây dựng được cấp cho chủ đầu tư và thông báo khởi công – công trình. Cơ quan thanh tra xây dựng này được quyền kiểm tra công trình bất kể lúc nào.

Thanh tra xây dựng là cơ quan có quyền hạn cao nhất. Can thiệp trực tiếp và xử lý vi phạm nếu có sai khác giữa thi công và giấy phép xây dựng. Một số các hạng mục thường kiểm tra như:

  • Kiểm tra vi phạm lộ giới, chỉ giới xây dựng.
  • Bảo hộ, an toàn lao động.
  • Hồ sơ pháp lý có liên quan đến hoạt động xây dựng tại công trình.
  • Cao độ công trình các tầng, code nền tầng trệt.
  • Hiện trạng công trình theo giấy phép.
  • Công tác che chắn công trình.

Mức phạt vi phạm giấy phép xây dựng

Tùy mức độ vị phạm có thể phạt hành chính, tháo dỡ công trình trả lại hiện trạng theo giấy phép. Hoặc tệ hơn có thể tạm dừng công trình đang thi công. Thủ tục pháp lý này đều do nhà thầu chịu trách nhiệm.

Biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng. Là một trong những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục hoàn công nhà sau này. Đây là cơ sở chứng minh ngôi nhà xây dựng đúng theo giấy phép. Chỉ cần có được 3 lần chữ ký của thanh tra là công trình chắc chắn hoàn công xây dựng. Hoàn tất thủ tục, vấn đề chỉ còn lại là thời gian để chờ có sổ hồng hoàn công mà thôi.

Chính vì điều này, nên hoàn công không khó như mọi người lầm tưởng. Điều quan trọng là chủ đầu tư cần tìm đơn vị thi công có năng lực để đảm bảo quá trình thi công không xảy ra sai sót mà thôi. Trên đây là 3 cơ quan nhà nước được quyền can thiệp vào công trình xây dựng.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn báo giá miễn phí thiết kế, nội ngoại thất. Có thể xem thêm các bài viết dưới đây.

Hoặc để lại thông tin, đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư sẽ tư vấn quý khách hàng trong giấy lát.

CHÂN THIỆN MỸ

CTY TNHH XÂY DỰNG & THƯƠNG MẠI TUẦN LỘC

🏠Địa chỉ 1: 300 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, TPHCM

🏠Địa chỉ 2: 319 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TPHCM

📞Hotline: 0915 11 77 15 – 0961 65 68 71.

📧Email: ctyxaydungtuanloc@gmail.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *