Quy định xây dựng, thiết kế tầng lửng.


Thiết kế tầng lửng và phòng khách cho nhà có diện tích lớn

Bài viết này công ty Tuần Lộc chúng tôi giới thiệu về xây dựng và thiết kế tầng lửng. Tầng lửng hay còn gọi đơn giản là lửng. Là một tầng trong kiến trúc của một tòa nhà hoặc một ngôi nhà. Đó là một tầng trung gian giữa các tầng của một tòa nhà chính. Và do đó thường không tính trong số các tầng tổng thể của một tòa nhà. Thông thường, tầng lửng là trần thấp và nằm ở tầng một. 

1 Tầng lửng là gì ?

Tầng lửng còn được gọi là gác lửng (gác xép). Là một phần quan trọng trong kiến trúc xây dựng nhà ở hiện nay. Không gian này thường được thiết kế ở phía trên tầng trệt với rất nhiều công dụng tối ưu. Một số tác dụng cụ thể Khi thiết kế tầng lửng như gia tăng diện tích sử dụng. Theo chiều cao ngôi nhà, tạo ra một không gian thoáng và mát mẻ.

thiết kê Tầng lửng và phòng khách bố trí độc đáo.
Tầng lửng và phòng khách bố trí độc đáo.

Có thể nói, tầng lửng là sự lựa chọn hàng đầu cho những không gian có diện tích nhỏ trật hẹp. Không chỉ có tác dụng mở rộng diện tích sinh hoạt, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của các thành viên. Gia tăng sự thông thoáng cho tầng trệt, phòng khách. Bên cạnh đó còn có tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu quá trình thiết kế đúng chuẩn theo quy định thì có thể đây sẽ là không gian thể hiện bộ mặt vượt trội không kém gì các tầng khác của ngôi nhà.

2 Chức năng sử dụng của tầng lửng.

Khi diện tích xây dựng không được rộng như mong muốn. Nhưng cần mặt bằng trệt để kinh doanh hoặc làm nơi để xe, nhà kho thì có thể làm tầng lửng. Khi đó buộc phải giới hạn bởi chiều cao công trình. Mà cần mặt bằng rộng cũng có thể dùng. Giải pháp tầng lửng để cứu cánh cho trường hợp này.

Mặt bằng thiết kế tầng lửng.
Mặt bằng thiết kế tầng lửng.

Chức năng sử dụng của tầng lửng khá đa dạng.

Với Trường hợp tầng lửng có đủ diện tích, có thể đưa hết các không gian chức năng của tầng trệt lên tầng lửng như bếp ăn, phòng khách đặc biệt là phòng sinh hoạt chung. Lúc này tầng lửng cũng có thể chỉ dùng với mục đích tiếp khách mà vẫn quan sát được việc mua bán ở tầng trệt.

Nhiều trường hợp khác tầng lửng có khi vừa là phòng khách vừa là phòng sinh hoạt chung gia đình. Với nhiều nhà ở, có thể bố trí tầng lửng như một phòng ngủ của gia chủ.

3 Diện tích xây dựng lớn nhất và nhỏ nhất

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 07/2019 về việc sửa đổi, bổ sung, thay thế một số quy định tại Thông tư số 03/2016 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2020.

Đối với nhà ở riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới. Xây tầng lửng là không bắt buộc quyền quyết định xây hay không là phụ thuộc vào chủ nhà.

Chủ đầu tư (chủ nhà) khi có ý định xây nhà hãy gửi thông tin sổ hồng để Công ty TNHH Tuần Lộc check thông tin quy hoạch một cách chính xác hơn để có thể dự trù kinh phí xây nhà phù hợp.

4 Chiều cao quy định của toà nhà

Theo quy định thì chiều cao tầng trệt và lửng đối với nhà có lộ giới dưới 20m sẽ cao tối đa là 5m8 so với cao độ vỉa hè. Thấp nhất là 5m6 thì tầng trệt sẽ cao 2m8 và tầng lửng 2m8 khi đóng trần thạch cao khung chìm chống ẩm thì chiều cao thực tế của tầng còn khoảng 2m4.

Trường hợp Tầng trệt và lửng cao 6m phải xin và hạ thấp chiều cao các tầng trên để đảm bảo chiều cao nhà đúng theo giấy phép xây dựng.

Tầng trệt lửng cao 2m8 thường là nhà trong khu vực hẻm nhỏ bị giới hạn chiều cao tầng.
Tầng trệt lửng cao 2m8 thường là nhà trong khu vực hẻm nhỏ bị giới hạn chiều cao tầng.

Vì xây dựng tầng lửng cho nên diện tích các sàn tầng trên cũng bị hạn chế theo nhà có lửng thì lầu 1, lầu 2 chỉ cao tối đa 3m4. Còn nếu nhà không có lửng thì trệt có thể cao đến 4m, lầu 1, lầu 2 có thể cao 3m6, 3m8.

Đối với trường hợp nhà có lộ giới lớn hơn 20m tầng lửng có sàn trệt và lửng cao tối đa 7m.

Bảng qui đinh chiều cao các tầng theo lộ giới.
Bảng qui đinh chiều cao các tầng theo lộ giới.

5 Một số lưu ý khi thiết kế tầng lửng

Tùy theo kết cấu kỹ thuật, kinh phí cũng như các quan điểm riêng. Về thẩm mỹ riêng của từng công trình hay tổng thể công trình chung. Thì chủ đầu tư (gia chủ) sẽ có phương án và chọn cách thiết kế, trang trí khác nhau sao cho đẹp mắt nhất.

Với những căn nhà hạn chế về diện tích thì có thể sử dụng tầng 1 cho khu vực kinh doanh. Đưa các không gian sinh hoạt chung như nhà bếp – ăn, phòng khách lên tầng lửng. Từ tầng lửng, cả gia đình có thể dễ dàng quan sát được mọi hoạt động ở tầng dưới. Bên cạnh đó cũng giúp không gian sống của cả gia đình trở nên thông thoáng hơn.

Tầng lửng cho trường hợp nhà có không gian rộng (penhouse), tăng tính thẩm mỹ cho không gian nội thất bên trong.
Tầng lửng cho trường hợp nhà có không gian rộng (penhouse), tăng tính thẩm mỹ cho không gian nội thất bên trong.

Với những ngôi nhà có diện tích rộng rãi, thì những không gian lạ mắt và sang trọng như tầng lửng dùng để trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể cho không gian nội thất bên trong.

Khi gia chủ có ý định xây tầng lửng cho tổ ấm của gia đình mình thì cần lên kế hoạch để đảm bảo chiều cao tầng lửng hợp lý. Giúp ngôi nhà bạn không chỉ thêm rộng, thoáng mát mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ, thu hút mọi ánh nhìn của người đối diện.

6 Xu hướng sử dụng các mẫu thiết kế tầng lửng hiện nay.

Tầng lửng phía sau: Đây là mẫu thiết kế tầng lửng phổ biến nhất hiện nay với ưu điểm là tạo không gian đẹp cho phòng khách. Vị trí này cũng rất phù hợp để làm không gian sinh hoạt chung, quan sát các khu vực xung quanh. Tuy nhiên nó cũng còn tồn tại một số nhược điểm như làm không gian trệt phía sau thấp đi, gây cảm giác thấp và chật chội.

thiết kế tẳng lửng phía sau.
tẳng lửng phía sau.

Thiết kế Tầng lửng bên hông: 

Cũng là không gian tạo sự mới lạ và độc đáo, tuy nhiên diện tích toà nhà là hình chữ nhật hoặc hình vuông. Phải cần một không gian đủ rộng. Việc bố trí chiều cao tầng lửng hợp lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Thiết kế Tầng lửng bên hông.
Tầng lửng bên hông.

Tầng lửng phía trước: Được nhiều gia chủ yêu thích, gây được ấn tượng mạnh cho bất cứ ai khi bước vào phòng khách. Đặc biệt phù hợp với phong cách phòng văn phòng làm việc ngay tầng lửng phía trước. View không gian quan sát mọi tầm nhìn toà nhà, ngay lối ra vào. Tạo ra một không gian mới lạ và thu hút cùng sự phối hợp giữa màu sắc và mảng khối. Sẽ người nhìn cảm thấy vô cùng thích thú.

Thiết kế tầng lửng phía trước.
Thiết kế tầng lửng phía trước.
Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn báo giá miễn phí thiết kế, nội ngoại thất. Có thể xem thêm các bài viết dưới đây.

Hoặc để lại thông tin, đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư sẽ tư vấn quý khách hàng trong giấy lát.

CHÂN THIỆN MỸ

CTY TNHH XÂY DỰNG & THƯƠNG MẠI TUẦN LỘC

🏠Địa chỉ 1: 300 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, TPHCM

🏠Địa chỉ 2: 319 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TPHCM

📞Hotline: 0915 11 77 15 – 0961 65 68 71.

📧Email: ctyxaydungtuanloc@gmail.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *